• :
  • :
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 49 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2024)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VỮNG TIN BỨT PHÁ

Diễn ra trong 6 ngày, Hội nghị Trung ương (HNTƯ) 5, khóa XIII tập trung xem xét, quyết nghị nhiều vấn đề rất hệ trọng, có tính chất quyết định đối với sự nghiệp cách mạng cả về trước mắt, lẫn chiến lược lâu dài.

Trong đó, vấn đề nhận sự quan tâm đặc biệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân là việc xây dựng, ban hành chủ trương, giải pháp mới về xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Tư duy và nội hàm của chủ trương lần này tự thân nó mang đến sự kỳ vọng mạnh mẽ; thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Trung ương Đảng cả trong nhận thức và hành động; nhằm quyết liệt tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ, chuyển biến về chất trong công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng ta vững mạnh từ gốc-từ mỗi “tế bào chi bộ” và từng đảng viên.

Khẳng định vị trí hết sức quan trọng của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên theo huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, HNTƯ lần này một lần nữa khẳng định: Tổ chức cơ sở đảng là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân... Trên cơ sở đó, Trung ương thẳng thắn chỉ rõ nhiều khó khăn, vướng mắc; thống nhất ban hành các giải pháp đồng bộ, khả thi, nhằm nâng tầm, nâng chất của phần việc quan trọng bậc nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng và chế độ ta.

Để làm được điều đó, Trung ương tập trung đánh giá đúng, đủ thành quả của công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng thời gian qua; nhận diện các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ tổ chức cơ sở đảng và ở từng đảng viên. Đây là phần việc “tự soi, tự sửa”, “tự gột rửa”, “tự chỉnh đốn”... một cách thường xuyên; cũng là vấn đề có tính chất cần kíp của Đảng ta trong tình hình mới. Chỉ khi Trung ương hoạch định đường lối đúng, huy động sự vào cuộc của toàn Đảng, hệ thống chính trị và xã hội cùng quyết liệt hành động, hướng mạnh về cơ sở, kiên quyết ngăn chặn mọi “mầm bệnh” từ lúc phôi thai, xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc rễ thì mới “vững gốc, bền cây”; triệt tiêu tuyệt đối mọi nguy cơ sinh ra trọng bệnh hoặc di căn ngoài mong muốn.

Hướng về cơ sở, lần này Trung ương dành nhiều thời gian thảo luận, thống nhất rất cao về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Có nghĩa, để Đảng mạnh, hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ trong sạch từ Trung ương về cơ sở thì việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm quyết liệt, mạnh mẽ “từ trên xuống dưới” và “từ dưới lên trên”, ở tất cả các khâu, các cấp, các bộ phận... Trong đó, việc thành lập các ban chỉ đạo ở cấp tỉnh sẽ giúp sớm nhận diện, chỉ đạo đấu tranh hiệu quả với mọi biểu hiện vi phạm pháp luật, rơi vào tham nhũng, tiêu cực của cán bộ, đảng viên. Trung ương cho rằng, đây là việc làm cần thiết, góp phần tăng cường sức mạnh tổng hợp trong cuộc chiến đương đầu với “giặc nội xâm” theo đúng tinh thần của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt!".

Thể hiện rõ tinh thần “trọng cơ sở", thiết thực chăm lo cuộc sống nhân dân, vì sự phồn vinh, phát triển đất nước, HNTƯ 5, khóa XIII còn dành nhiều thời gian thảo luận, tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết HNTƯ 6, khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết HNTƯ 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết HNTƯ 5, khóa IX tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể... Đây là những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt trong việc tạo môi trường thuận lợi, kiến tạo động lực, huy động nguồn lực cho công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Với ý nghĩa đó, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp “đi trước, đón đầu” trong xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bắt nhịp với kinh tế số, xã hội số và tốc độ phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện nay.

Thẳng thắn nhìn vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, HNTƯ 5 đã nghiêm túc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021 gắn với thực hiện Kết luận HNTƯ 4, khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Hội nghị đánh giá hết sức kỹ lưỡng cả ưu điểm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đặc biệt là chỉ rõ nguyên nhân, đúc rút kinh nghiệm và đề xuất giải pháp khẩn trương, quyết liệt khắc phục vướng mắc, tồn đọng trong thời gian tới.

Như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nội dung trình HNTƯ lần này là những vấn đề rất lớn, rất khó và rất hệ trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên các lĩnh vực trọng yếu. Thế nhưng, với trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân, các đồng chí Trung ương đã nghiên cứu, thảo luận, quyết nghị nhiều chủ trương, giải pháp mới, thể hiện sự bổ sung, phát triển về lý luận, đáp ứng yêu cầu vận động mau lẹ của tình hình thực tiễn đất nước và thời đại. Đây là minh chứng thuyết phục, khẳng định thành công quan trọng của HNTƯ 5, khóa XIII.

Để tinh thần, chủ trương của HNTƯ 5, khóa XIII đi vào cuộc sống, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là mỗi cán bộ, đảng viên phải có quyết tâm lớn và phương pháp đúng trong quán triệt, triển khai. Sẽ không có bất kỳ tập thể, cá nhân nào đứng ngoài cuộc, mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải “chung sức, đồng lòng”, sớm biến quyết tâm chính trị của Trung ương thành “mệnh lệnh hành động” trên thực tế; không ngừng nỗ lực vượt khó, tận tâm tận lực sản xuất, lao động sáng tạo, cống hiến vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc và sự nghiệp cách mạng.

Với tinh thần và trách nhiệm lớn, chắc chắn đất nước Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, tuy còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng cũng đầy ắp quyết tâm bứt phá và niềm tin thắng lợi!

QĐND

Nguồn : Hồng Chuyên

Ảnh: Nguồn Thông tấn xã Việt Nam

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 18
Hôm qua : 22
Tháng 06 : 473
Năm 2024 : 2.132
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội