PHƠI THÓC, LÚA, RƠM RẠ TRÊN ĐƯỜNG CẢN TRỞ GIAO THÔNG CÓ BỊ PHẠT?

Chúng ta đã luôn quen thuộc hình ảnh trên các tuyến đường giao thông, từ đường quốc lộ, liên huyện, liên xã đến liên thôn tại các địa phương trong tỉnh vào mùa hè thường xuất hiện tình trạng các hộ gia đình sau khi thu hoạch lúa đã tận dụng một phần lòng đường để phơi thóc, làm ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân. Tình hình đó không chỉ diễn ra tại đường làng, đường xóm trong các con ngõ nhỏ, mà thậm chí còn diễn ra ở đường quốc lộ nhiều phương tiện giao thông qua lại. Thậm chí, nhiều người còn dùng gạch đá, cành cây để chèn bạt phơi đã trở thành những chướng ngại vật nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. Vì vậy, các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc độ hoặc lấn sang cả làn đường ngược chiều.

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;

b) Tụ tập đông người trái phép trên đường bộ;

c) Thả rông súc vật trên đường bộ;

d) Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ;

đ) Đặt biển quảng cáo trên đất của đường bộ;

e) Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hoặc thiết bị khác làm giảm sự chú ý, gây nhầm lẫn nội dung biển báo hiệu hoặc gây cản trở người tham gia giao thông;

g) Che khuất biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông;

h) Sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy;

i) Hành vi khác gây cản trở giao thông.

Như vậy, có thể thấy pháp luật đã quy định rất rõ là hành vi không được thực hiện. Do đó, cần khẳng định rằng hành vi phơi thóc, lúa, rơm rạ, trên đường bộ là vi phạm pháp luật.

Năm 2024 : 1.069